Vì sao TPHCM phát hiện nhiều ca mắc nCoV không rõ nguồn lây: Không có yếu tố dịch tễ vẫn dương tính

Hôm kia em bị sốt nên sáng hôm qua vào viện khám. Lúc đi khám mà cứ sợ sợ, khi bác sĩ bảo cảm lạnh bình thường và yêu cầu về nhà theo dõi sức khỏe thì em mới yên tâm phần nào. 

Bản thân em thì cũng không đi đâu nhưng ai biết được. Mấy ngày gần đây lên báo liên tục thấy các trường hợp ở phía Nam ho sốt đi khám rồi xét nghiệm lại ra dương tính nCoV đấy mọi người ạ.

Giờ không ai có thể nói mạnh được đâu.

hình ảnh

BV ở TP. HCM sàng lọc kỹ càng, không để lọt bệnh nhân bị ho, sốt. Ảnh: Internet

Lại thêm trường hợp vợ chồng đi khám vì sốt bị phát hiện dương tính với nCoV, nhiều ca bệnh đến hiện tại vẫn chưa rõ nguồn lây

Chiều ngày 10/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC) thông tin: Có cặp vợ chồng ở huyện Bình Chánh phát hiện nhiễm nCoV khi đi khám do bị ho sốt. Hiện, HCDC chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh này.

Theo đó, vào hôm 8/6, cặp vợ chồng này tới Bệnh viện huyện Bình Chánh để khám vì bị sốt. Vì thế, họ được phân luồng, chuyển vào khu vực khám sàng lọc ở khoa Cấp cứu và thực hiện test nhanh. Kết quả cho dương tính với nCoV. Kết quả xét nghiệm PCR cũng khẳng định họ dương tính. Cuối cùng, bệnh viện đã chuyển cách ly và điều trị. Sáng ngày 10/6, Bộ Y tế công bố mã định danh của hai bệnh nhân này là BN9622, BN9623.

Được biết, hai người này sống tại hẻm C3, đường Bùi Thanh Khiết, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn và điều tra dịch tễ. Tại bệnh viện huyện Bình Chánh khi có kết quả test nhanh dương tính đã ngưng tiếp nhận bệnh nhân tại khoa Cấp cứu. Đồng thời phun khử khuẩn khu sàng lọc.

Đây không phải lần đầu, TP. HCM ghi nhận ca bệnh tới bệnh viện khám khi có triệu chứng ho, sốt.

Trước đó, huyện Củ Chi, bệnh viện Thống Nhất đã phát hiện trường hợp dương tính với nCoV nhờ đi khám khi có triệu chứng. Cụ thể, sáng ngày 8/6, một bệnh nhân lớn tuổi tới thăm khám ở khu sàng lọc nằm tách biệt bên ngoài bệnh viện trong tình trạng ho, sốt, tiêu chảy, đau họng. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Ca bệnh này đã tạo nên chuỗi lây nhiễm nhiều người ở Củ Chi.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hay như 2 trường hợp là vợ chồng được phát hiện bệnh khi đi khám ở Bệnh viện Trưng Vương ngày 8/6. Tại khu vực khám sàng lọc ở cổng bệnh viện, vợ chồng bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, đau họng nên được bệnh viện chủ động cách ly và lấy mẫu xét nghiệm nCoV

Tại sao có những ca bệnh không có yếu tố dịch tễ nhưng vẫn phát hiện dương tính ở TPHCM?

Có những ca bệnh dù không đi đâu, không có yếu tố dịch tễ nhưng khi đi khám vì ho, sốt lại vô tình phát hiện dương tính với nCoV. Sở Y tế TP. HCM cũng nhận định: Trong giai đoạn hiện nay, những người tới cơ sở y tế mà có triệu chứng thường gặp của nCoV như sốt, đau họng, ho, thay đổi vị giác, khứu giác… dù không có yếu tố dịch tễ thì vẫn phải xem người bệnh có yếu tố nguy cơ. Do đó, cần lấy mẫu xét nghiệm nhanh để không bỏ sót trường hợp có yếu tố nguy cơ. Tuy nhiên, cần thực hiện làm sao để tránh quá tải cho người bệnh tại các buồng cách ly của bệnh viện.

Sở Y tế TP. HCM thống kê: 3 ngày gần đây, trung bình mỗi ngày địa bàn thành phố ghi nhận từ 39 – 46 ca mắc mới. Ngoài nhóm truyền giáo Phục Hưng thì còn có những ca lây nhiễm trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Tính riêng từ 27/5 đến nay, TP. HCM đã ghi nhận 541 trường hợp dương tính với nCoV trong cộng đồng. Tích lũy đến trưa ngày 10/6, thành phố mang tên bác đã có 852 bệnh nhân mắc nCoV đã được Bộ Y tế công bố. Trong đó có 2 ca qua đời là BN5463 và BN9493.

HCDC cũng từng nhận định: TP. HCM có thể xuất hiện những ca bệnh không rõ nguồn gốc trong cộng đồng do dịch bệnh đã âm thầm lây lan. Rất có thể đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng có những người không có yếu tố dịch tễ nhưng lại phát hiện dương tính khi đi khám tại các bệnh viện. 

Theo PGS. Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục Quả lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế) cho biết: Qua phân tích mẫu bệnh phẩm đợt mới này, có tới 80% bệnh nhân không có triệu chứng. Hầu hết, bệnh nhân chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần. Có những trường hợp còn không có biểu hiện lâm sàng nào.

Các chuyên gia Pháp từng khẳng định: Bệnh nhân nCoV không có triệu chứng ít lây nhiễm hơn người có triệu chứng, nhưng vẫn lây nhiễm. Thậm chí vì không có triệu chứng rõ ràng nên không ai cảnh giác. Do đó, nó lây nhiễm ở mức cao trong giai đoạn trước khi có triệu chứng.

Điều cần thiết nhất lúc này là người dân cần chủ động, nếu thấy có biểu hiện ho, sốt thì nên tự đi bệnh viện khám kể cả khi không có yếu tố dịch tễ.

Nguồn: Tổng hợp

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/benh-thuong-gap/vi-sao-tphcm-phat-hien-nhieu-ca-mac-ncov-khong-ro-nguon-lay-khong-co-yeu-to-dich-te-van-duong-tinh?utm_content=buffer608e7&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=WebtrethoPage&fbclid=IwAR1yRhvhWoFiQYulmu5DVhfe2Yw8vDmuET0YH89R-0uFAmFlf_PQV4pGj6M
Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trending
  • Comments
  • Latest

Recent News